Nuôi dúi – vừa giàu vừa vui

Trưa ấy mình đi duyệt chương trình, thấy đưa phóng sự về một con vật rất dễ thương. Nó tròn như một cục bông, gương mặt bầu bĩnh (hì hì, vì lông xù), màu xám…Mình rất thích nên hỏi xem nó tên gì, mua giống ở đâu, nuôi thế nào và có lời không. Đoạn viết sau đây là một trong những nỗ lực tìm kiếm nó của mình (cái này đưa hồi giỗ tổ Hùng Vương ).

Về nhà Cúc, hỏi xem con Dúi cách đây mấy tháng chị bảo em lên chị thịt cho ăn có còn không. Cúc nói còn chứ, nhưng nuôi vất vả lắm, tớ phải xin khoai mì về xắt lát, phơi khô, mua khoai lang, mua mía…. Mỗi khi cho ăn nó làm dữ lắm nên thường tống vào lồng rất nhiều để nó ăn dần. Mình bảo thôi đừng thịt, cho em đi, em nuôi. Bây giờ đang rộ , 1 cặp giống trên 2 tr. Giá Dúi thịt cũng trên 500.000 đ/kg. Cúc ok. Ngày hôm sau xách ra xe, Cúc gói hết đồ ăn đưa cho bảo đem về Phan Thiết.

Lái xe bảo đưa đây em, mình trao nó, nó nhìn và bảo úi chị ơi, đây là con chuột, chị xem này, mắt nó rất xạo. Cameramen cũng chạy tới xem và bảo ừ đấy là con chuột. Quang nhìn vào nói anh nghĩ nó là con chuột, con Dúi dễ thương hơn (Quang luôn chú ý khía cạnh nhan sắc). Có người bảo con Dúi mày kêu lên một tiếng xem nào, nó bèn khịt khịt. Một cuộc hội ý nhỏ diễn ra với nhiều ý kiến đóng góp, kết quả, là chuột: 5 phiếu, là Dúi: 1 phiếu (của Cúc). Tụi mình lưu luyến để con Dúi- Chuột lại ra về.

Mình bảo hú hồn, em định mang về rồi mua 1 con Dúi cái thả vào nhân giống, con Dúi- Chuột này từ chối, em sẽ nghĩ nó pede.

Mấy ngày sau gọi Cúc hỏi thế nào rồi. Cúc bảo thả ra thì sợ nó đẻ nhiều, phá phách, Chuột vốn mắn đẻ, thịt thì ai dám ăn, giết lại tội vì nuôi mấy tháng rồi.

Giờ thì mình đã có 4 con dúi, gồm 1 đực và 3 cái. Dù biết tỉ lệ thích hợp là 1 đực 6 cái, mình vẫn chưa duyệt thêm, bởi ông bà đã nói “của bền tại người”.

duicai%202 Nuôi dúi    vừa giàu vừa vui

(Chân dung của gã 3 vợ)

Con này ngoài Bắc gọi là Dúi, trong Nam kêu bằng Nu, có vẻ chữ Nu hợp hơn, trong câu Ú nu ú nần, nghĩa là mập quá. Nó khá ngắn, đuôi cũng ngắn. Một con trưởng thành chừng trên 1 kg.

Bọn này khi đã về nhà thì ăn mía là chính chứ khi còn trong rừng nó ăn tre. Mía chặt ngắn chừng 4,5 cm, bỏ vào. Mỗi con ôm một khúc bằng hai chân trước, lấy răng (có 4 cái thôi, vàng khè, to đùng và hô kinh khủng) róc vỏ mía ra rồi gặm lõi. Khi ấy hai mắt nó nhắm tịt lại có vẻ rất phê, y như con nít bú mẹ. Ăn xong nó đi dọn chuồng. Nói rõ là trong đàn luôn có con dọn chuồng và có con không bao giờ thèm đụng tay đụng chân. Con Ô sin lấy miệng gặm từng mảnh rác hất vào một chỗ, những khúc mía còn ăn được nó chất lên cao như đống củi. Khi gặp rác nó hất rất mạnh, nhưng với thức ăn thì nó bò tới nơi cần cất, cẩn thận xếp lên, vì thế đống mía khúc nhìn rất khoa học, chất cao không đổ.

duicai%204 Nuôi dúi    vừa giàu vừa vui

(Có vẻ mía rất ngon)

Khi chuồng đã sạch cả bọn sẽ ngủ. Trời nóng nó nằm ngửa, giơ 4 chân lên, chân thẳng đừ, miệng há hốc, hở hết cả răng, mình đã từng tưởng nó chết nên kéo đuôi xem sao, nếu quá buồn ngủ thì nó cũng chẳng thèm dậy. Người ta bảo chỉ có con người mới nằm ngửa khi ngủ, sai toét, bọn Nu này nằm thoải mái phơi bụng. Tuy vậy, ngày trời lạnh nó co cụm lại, đầu và chân mất tiêu, nhìn vào như một cục bông xám. Mình thì thấy thế nhưng DV Hồng Ánh thì rất sợ. Mình quay một đoạn vào ĐTDĐ đưa nó xem, suýt nó quăng điện thoại của mình.

Nu rất mắn đẻ, mỗi năm từ một cặp có thể sinh ra mười mấy con. Giá Nu giống rất đắt khoảng 2 đến 3 triệu. Nu thịt cũng trên 500 ngàn/kg. Vì thế nuôi chắc phát tài (hi hi). Giây phút riêng tư của nó khá ngộ nghĩnh. Nó không làm “chiện í” vào ban ngày, khi chị cái cảm thấy sẵn sàng có baby, chị í cứ nhè cái mặt anh đực mà chìa mông vào, anh đực đi đâu cũng bị chặn đường gây rối, buộc phải giả bài, mà nào có phải 1,2 lần…. Mình ở phố nên không có chỗ, bèn lấy cái hồ cá thủy tinh nuôi 4 con. May mà nó không cần nhà cao cửa rộng và nó cũng không hôi vì ăn toàn mía. Bọn này còn dễ tính ở chỗ không uống nước, vì thế đi vắng vài ngày thì chỉ cần chặt mía bỏ vào là xong, nó sẽ tự xử và con Ô sin sẽ dọn chuồng.

duicai Nuôi dúi    vừa giàu vừa vui

(Phút riêng tư bị lộ hàng bị tung lên mạng)

Mình quen biết nên mua được giá giống bằng 1/3 người ta, nuôi ngày đầu đã thích, cứ ngồi ngắm xem nó sẽ làm gì. Nhiều khi thấy nó giống trẻ con kinh khủng. Kiểu này cả đời không dám ăn Nu mà tăng cường ăn con khác. Nhưng có cái lo là mới nuôi, chưa có Nu con mà người đăng ký xin giống Nu đã dài, ai cũng nói xin một cặp thôi.

Cầu trời cho Nu nhà mình luôn sinh tư đổ lên. Và cũng cầu mong con Nu đực có nhiều sức khỏe. hehe

Hoa Lục Bình

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>