Độc đáo lễ hội con Dúi của người dân tộc Bahnar

Con dúi có thể ngoặm bất cứ gì nó gặp trên đường nên nó quanh năm no ấm. Người Bahnar huyện Kbang, Gia Lai luôn mong ước “Luôn được ấm no như con Dúi”, vì thế họ tổ chức cho riêng “lễ hội con Dúi”.

110508161250 628 618 Độc đáo lễ hội con Dúi của người dân tộc Bahnar
Con dúi bắt được phải còn khỏe mạnh
 
Không ước mơ cao sang nhà to, xe đẹp… với người Bahnar ở xã Kon Pne chỉ mong ước giản dị, “no đủ quanh năm như con dúi”.
Hàng năm, khi lúa hè thu bắt đầu trổ bông, cũng là lúc khắp thôn làng trong xã Kon Pne lại nhộn nhịp chuẩn bị lễ hội.
Đàn ông mang cuốc, xè beng vào rừng để đào bắt dúi, còn những người phụ ở nhà chuẩn bị ghè rượu cần thật to. Đây là 2 lễ
vật quan trọng dành để cúng Yàng. Con dúi bắt được phải còn sống và không bị thương tật.Khi mỗi gia đình “sở hữu” một con dúi khỏe mạnh, họ sẽ chọn ngày tổ chức lễ hội. Người dân trong thôn sẽ gác mọi việc riêng trong vòng 7 ngày để chuẩn bị cho lễ hội, như chặt tre về dựng cây nêu, chuẩn bị chiêng…

Sau khi mọi lễ vật hoàn tất, người làm chủ trong gia đình sẽ mang lễ vật đến nhà rông của thôn để cúng Yàng. Con dúi của mỗi gia đình sẽ được luộc chín, rồi cắm vào một cái que xuyên từ đuôi lên đến đầu rồi treo trên cây nêu dựng giữa sân nhà rông.

Để không bị lẫn lộn, mỗi gia đình đều đánh dấu lên chiếc que treo con dúi của mình. Các ghè rượu cần được bày ra thành hàng xen kẻ với từng con dúi đang treo.

Phía dưới và khu vực xung quanh nhà rông sẽ được trang trí các con vật linh thiêng và vẽ những hình ảnh mang đậm tín ngưỡng của người Bahnar.

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi, tất cả người dân trong làng sẽ tụ tập đông đủ về nhà rông nghe già làng làm lễ cúng Yàng.

Già làng sẽ xin Yàng cho cả làng vụ mùa năm nay được bội thu, các con vật không về rẫy phá hoa màu để mọi người đều được ấm no.

110508161250 394 646 Độc đáo lễ hội con Dúi của người dân tộc Bahnar
Người dân trong làng ăn chơi, nhảy múa suốt 2 ngày (Ảnh minh họa)
Sau đó, những chàng trai, cô gái sẽ biểu diễn các bài chiêng, các điệu múa vui nhộn khắp một vùng. Lễ hội sẽ kéo dài suốt 2 ngày, cả làng chỉ tập chung tại nhà rông, họ quây quần bên nhau nói chuyện đủ thứ về kinh nghiệm làm rẫy, kể chuyện cười dân gian, chuyện chàng Đam san ngày xưa như thế nào… rồi lại ăn uống, nhảy múa suốt đêm.

Chỉ đến trưa ngày hôm sau, mỗi gia đình mới mang con dúi của mình ra xẻ thịt để thưởng thức bên ghè rượu cần, cùng những món rau rừng xanh ngon…

Ông Trương Văn Tư, bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Người dân nơi đây luôn xem con dúi là biểu tượng của sự cần cù và siêng năng nên cả năm sẽ không bị đói.

Bản năng của con Dúi là khi đi kiếm thức ăn gặp gì nó cũng ăn vào bụng nên lúc nào nó cũng no. Chính vì vậy mà lễ hội con Dúi này chỉ diễn ra duy nhất đối với người Ba Nar ở xã Kon Pne này thôi.

Anh Nhơn – người nhân viên trực đài truyền thanh của xã tâm sự: “Thông qua lễ hội con Dúi diễn ra hàng năm, những người dân tộc Bahnar muốn giáo dục con cháu trong thôn bản phải chăm chỉ làm ăn mới mong có được một cuộc sống no đủ. Không vi phạm pháp luật bằng những thói quen xấu như trộm cắp, ăn chơi sa đọa”.

Thiên Thư

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>